+84-24-6297-7875

Thứ 2 - Thứ 7 (09am - 10pm)

5 kiểu người dễ mắc ung thư gan, cần đặc biệt lưu tâm

Các đối tượng nên đi tầm soát ung thư gan

Căn bệnh ung thư gan có thể xảy ra với bất cứ ai. Một số đối tượng dưới đây nên đặc biệt lưu tâm, bởi tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường:

  • Những người có tiền sử người thân trong gia đình bị mắc bệnh ung thư gan: Nếu người thân trong nhà từng bị mắc bệnh ung thư gan thì khả năng bị ung thư gan của bạn khá cao. Vì thế để đảm bảo sức khỏe của mình, hãy chủ động tầm soát ung thư gan định kì để có thể phát hiện bệnh kịp thời (nếu có).
  • Người thường xuyên uống rượu bia cũng có nguy cơ cao bị ung thư gan: Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. 
  • Người ăn phải các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng, bị hư hỏng có chứa độc tố aflatoxin: Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm.
  • Người bị viêm gan B mạn tính hoặc viêm gan C mạn tính.
  • Những người bị xơ gan và viêm gan do mọi nguyên nhân gây ra. Ngoài việc quan sát các triệu chứng khác nhau của cơ thể, định kì tầm soát ung thư gan, cần chủ động ngăn ngừa căn bệnh này bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, bồi dưỡng cơ thể bằng thực phẩm có lợi,…

Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan

Để phòng chống ung thư gan, mọi người cần thực hiện một số biện pháp sau:

  • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan.
  • Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên mỗi 6 tháng/lần bằng siêu âm, xét nghiệm máu,… để phát hiện sớm các tổn thương gan, đặc biệt ở những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao của ung thư gan: viêm gan virus B, C, xơ gan,…
  • Tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng viêm gan B.
  • Hạn chế hoặc bỏ bia, rượu, thuốc lá, đặc biệt đối với những bệnh nhân có xơ gan, viêm gan virus.
  • Không dùng thuốc bừa bãi, đặc biệt thuốc chưa rõ nguồn gốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Hầu hết các thuốc đều chuyển hóa qua gan, việc lạm dụng thuốc có thể gây suy giảm chức năng gan nhất là những bệnh nhân đã có bệnh gan mạn tính và đây là nguy cơ cao cho ung thư gan. Đối với bệnh nhân viêm gan B cần sử dụng thuốc đúng liều, đúng chỉ định, không tự ý bỏ thuốc hay đổi thuốc mà chưa tham khảo ý kiến bác sỹ.

Hiện tại, Tenoforvir disoproxil vẫn được chỉ định phổ biến trong điều trị viêm gan B mạn tính ở người lớn và trẻ em do hiệu quả và ít tác dụng phụ. Tenofovir Disoproxil Fumarate được phân phối độc quyền toàn quốc bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Tùng Linh.


Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan