+84-24-6297-7875

Thứ 2 - Thứ 7 (09am - 10pm)

Phân biệt viêm gan B cấp tính và mạn tính

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B. Bệnh phát sinh đột ngột và thời gian phát bệnh ngắn, bệnh có thể phát sinh trong vòng 6 tháng đầu kể từ khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B, C. Bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm hoặc tiến triển thành viêm gan B mạn tính, suy gan…

 

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính thường không rõ ràng, người bệnh thường thấy một số triệu chứng thoáng qua như: Chán ăn, mệt mỏi do chức năng gan và hệ tiêu hóa bị suy giảm hoặc sốt, nôn mửa, cảm cúm hoặc đau vùng gan, có thể đau khớp.

Theo thống kê, khi mắc bệnh viêm gan B cấp tính, khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn mà không để lại di chứng gì. Khoảng 10% người mắc bệnh viêm gan B cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính và có thể gặp các biến chứng nguy hiểm cho gan, thậm chí là tử vong. Việc một người bị nhiễm vi rút viêm gan B cấp tính có trở thành viêm gan B mạn tính hay không phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi của người bị nhiễm bệnh. Cụ thể:

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

  • 80-90% trẻ em bị nhiễm HBV trong năm đầu đời phát triển thành viêm gan B mạn tính.
  • 30-50% trẻ em mắc bệnh trước 6 tuổi bị viêm gan B mạn tính.

Ở người trưởng thành:

  • Khoảng 10% người lớn khỏe mạnh bị nhiễm HBV phát triển thành viêm gan B mạn tính.
  • Khoảng 20-30% người lớn bị nhiễm HBV mạn tính sẽ phát triển thành xơ gan và / hoặc ung thư gan

 

Viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính là khi virus viêm gan B lưu lại trong cơ thể hơn 6 tháng. Giai đoạn tiềm ẩn của bệnh viêm gan B mạn tính thường kéo dài rất lâu, thậm chí là 15-30 năm nhưng người bệnh ít có triệu chứng gì đặc biệt. Khi bệnh kéo dài, người bệnh không sản sinh được kháng thể dẫn đến bệnh mạn tính. Giai đoạn này nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, có thể gây xơ gan, ung thư gan.

 

Bệnh viêm gan B mạn tính có rất ít triệu chứng nhưng nếu người bệnh để ý những thay đổi của cơ thể thì hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm như:

  • Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người bệnh viêm gan B mạn tính có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy…
  • Biểu hiện ngoài da: Vàng da, vàng mắt… là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã ở giai đoạn vàng da thì bệnh đã tương đối nặng, người bệnh cần được điều trị ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B mạn tính rất mờ nhạt, vì vậy khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn, bỏ lỡ cơ hội điều trị nên người bệnh cần đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm gan B. Việc chẩn đoán bệnh cần dựa vào các xét nghiệm để xác định chính xác thể bệnh và các biện pháp điều trị .. Hầu hết các trường hợp mạn tính ở nước ta đều được phát hiện khi đi khám sức khỏe hoặc đi hiến máu, khám thai.

 

Sự khác biệt giữa viêm gan B cấp tính và mạn tính

Viêm gan B được coi là “cấp tính” trong 6 tháng đầu tiên sau khi tiếp xúc với vi rút, là thời gian trung bình cần để hồi phục sau khi bị nhiễm viêm gan B. Nếu người đó vẫn dương tính với vi rút viêm gan B (HBsAg +) sau 6 tháng được coi là nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính, có thể kéo dài suốt đời.

Thông tin thêm cho bạn

Thuốc Tenofovir với thành phần Tenofovir disoproxil fumarate 300mg trong mỗi bao phim. Sản phẩm được chỉ định trong điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính. Tenofovir không chỉ được các chuyên gia, dược sĩ, bác sĩ đánh giá cao bởi tá dược an toàn mà còn được khuyên dùng bởi tác dụng hiệu quả đối với người bệnh. Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Tùng Linh. Hotine: (024) 6 2977 875.

Xem thêm: Lưu ý đối với bệnh nhân viêm gan B mạn tính sử dụng thuốc kháng vi-rút lâu dài

                  Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Ở Trẻ Em

------------------------

Công ty cổ phần Dược phẩm Tùng Linh

Địa chỉ: Nhà N8A12, KĐT mới Trung Hòa Nhân Chính, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Website: http://tunglinh.vn

Hotline: (024) 6 2977 875


Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan