Thứ 2 - Thứ 7 (09am - 10pm)

+84-24-6297-7875

TOP những loại trái cây tốt cho người bệnh cao huyết áp

Người bệnh bị huyết áp cao nên ăn những loại trái cây như quả mọng, kiwi, chuối, lựu, dưa hấu, những loại trái cây họ cam quýt…để giúp hạ và điều hóa huyết áp. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề người bị bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Trái cây tốt cho người cao huyết áp-1

Khi bị tăng huyết áp, điều quan trọng nhất với người bệnh là đưa chỉ số huyết áp về ngưỡng mục tiêu (tối thiểu là < 140/90 mmHg, nếu có nguy cơ tim mạch cao cần < 130/80 mmHg) và dự phòng nguy cơ biến chứng. Để đạt được mục tiêu này, cùng với việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp, người bệnh cần tập luyện đúng cách, thay đổi chế độ ăn uống: ăn giảm muối, thực phẩm chế biến sẵn, nhất là bổ sung nhiều rau củ quả và trái cây tốt cho huyết áp.

Bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì? 

Dưới đây là 6 loại trái cây tốt nhất mà người bệnh tăng huyết áp nên ăn hàng ngày:

Quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất rất giàu flavonoid, anthocyanin - hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong việc giúp người bệnh có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả. Đã có nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên những hợp chất này có thể giúp hạ huyết áp.

Việt quất, mâm xôi rất dễ thêm vào thực đơn cho người cao huyết áp. Bạn có thể ăn kèm với ngũ cốc hay yến mạch trong bữa sáng hoặc là ướp lạnh để ăn tráng miệng.

Kiwi

Bạn có thể tự chữa cao huyết áp nhẹ tại nhà bằng cách ăn kiwi mỗi ngày. Kiwi giàu kali - chất giúp điều hòa, ổn định huyết áp. Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp hạ cả chỉ số huyết áp trên và dưới. Một nghiên cứu khác tại đại học Oslo - Norway cũng cho thấy rằng, người bệnh cao huyết áp khi ăn từ 2 - 3 quả kiwi mỗi ngày cho kết quả về tiến triển bệnh lý tốt hơn.

Ngoài ra, trong kiwi rất chất điện phân potassium. Chất điện phân này sẽ giúp cho các tế bào giữ được chất lỏng, chất điện phân, giúp chống lại được tác dụng có hại của natri, từ đó giúp ổn định huyết áp.

Kiwi cũng rất giàu vitamin C củng cố sức bền cho thành mạch máu và tăng sức đề kháng nói chung. Bạn nên sử dụng kiwi làm món ăn vặt cho người cao huyết áp vào bữa trưa hoặc xay sinh tố.

Chuối

Chuối có hàm lượng kali tương đối cao, đây là một trong những khoáng chất có thể kiểm soát được huyết áp. Kali có thể làm giảm được huyết áp, hạn chế được tác động xấu từ natri, củng cố thành mạch máu và giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng tăng huyết áp. 

Ăn thực phẩm giàu kali sẽ tốt hơn nhiều việc bổ sung bằng viên uống. Bạn chỉ cần cắt một quả chuối vào món ăn cho người cao huyết áp buổi sáng, hoặc ăn kèm với trứng là đủ. Hay cũng không khó khăn gì để ăn một quả chuối mỗi ngày vào bữa phụ phải không nào?

Chuyên gia tim mạch khuyến cáo nên nạp khoảng 4.700 mg Kali đối với người trưởng thành. Bạn cũng có thể bổ sung thêm nhiều trái cây giàu kali tự nhiên khác như  táo, mơ, nho, xoài, đào, dứa. Bạn hãy nhớ bổ sung thường xuyên nhé!

Lựu

Đã có nghiên cứu cho thấy uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày trong liên tục 4 tuần giúp giảm huyết áp trong thời gian ngắn. Lựu có chứa các hoạt chất có thể ngăn ngừa được quá trình tăng cholesterol trong máu, từ đó cũng giúp làm giảm huyết áp cao. Có thể nói đây là loại hoa quả tốt cho người cao huyết áp và giàu dinh dưỡng cho sức khỏe nói chung.

Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, chứ không nên mua các loại đóng chai sẵn nhé. Chúng chứa hàm lượng đường lớn không hề tốt cho cơ thể.

Dưa hấu

Trái cây tốt cho người cao huyết áp-2

Người bị huyết áp cao không thể bỏ qua dưa hấu. Tiến sĩ Arturo Figueroa trong nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng, dưa hấu chứa acid amin có tên là L-citrulline. Chất này khi ăn vào được chuyển hóa thành L-arginine giúp cơ thể sản xuất NO – khí giúp thư giãn mạch máu và thúc đẩy tuần hoàn trôi chảy hơn, nhờ đó mà giảm áp huyết.

Đã có nghiên cứu trên người trưởng thành bị béo phì và tăng huyết áo, uống nước ép dưa hấu cho tác dụng giảm huyết áp. Rất nhiều thử nghiệm trên động vật cũng khẳng định ăn dưa hấu có sức khỏe tim tốt hơn, giảm xơ vữa động mạch, hạ mỡ máu xấu.

Trái cây họ cam quýt

Trong trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin, chất xơ hòa tan, hợp chất Flavonoid (đặc biệt là naringin) và giúp cải thiện được nồng độ của cholesterol trong máu hiệu quả. Từ đó giúp giảm huyết áp, cải thiện được sức khỏe tim mạch.

Ví dụ như một nghiên cứu nghiên cứu về tác dụng của bưởi (một trong những loại hoa quả họ cam, quýt) đã cho kết quả rằng, các chỉ số huyết áp tâm thu đã được giảm đáng kể khi người dùng sử dụng bưởi thường xuyên.

Bạn có thể ăn trái cây tươi như cam, quýt, bưởi hoặc uống nước ép nguyên chất. Trừ trường hợp đang dùng thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, bạn cần hạn chế ăn bưởi vì loại quả này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của loại thuốc này.


Chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì trong bài viết này. Hãy biến nó thành thói quen mỗi ngày để. Như vậy việc kiểm soát huyết áp sẽ không còn là điều khó khăn nữa.


Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan