Thứ 2 - Thứ 7 (09am - 10pm)

+84-24-6297-7875

6 triệu chứng sốt xuất huyết trở nặng không thể không biết

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ mắc mới sốt xuất huyết Dengue tăng trên 30 lần trong vòng 50 năm qua. Theo ước tính, có tới 50-100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue hàng năm ở trên 100 nước có bệnh dịch lưu hành, tức là gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh.

Sốt xuất huyết - Những điều mọi người nên biết

1.Thân nhiệt sẽ giảm không có nghĩa là người bệnh sốt xuất huyết đang hồi phục

Khi tiến triển thành sốt xuất huyết Dengue nặng, giai đoạn nguy kịch diễn ra trong khoảng 3-7 ngày sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Thân nhiệt sẽ giảm, điều này không có nghĩa là người bệnh đang hồi phục. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu cảnh báo dưới đây bởi vì đó có thể là dấu hiệu của sốt xuất huyết Dengue nặng:

Đau bụng dữ dội

Chảy máu lợi, chân răng.

Nôn liên tục Nôn ra máu

Thở nhanh Mệt mỏi, bồn chồn

Khi nghi ngờ sốt xuất huyết Dengue nặng, người bệnh cần được nhanh chóng đưa tới phòng cấp cứu hoặc cơ sở y tế gần nhất bởi vì tình trạng này gây ra:

  • Thất thoát huyết tương có thể dẫn tới sốc và/hoặc tích tụ dịch dẫn tới suy hô hấp hoặc không.
  • Chảy máu nặng; tổn thương tạng nặng.

2.Điều trị Sốt xuất huyết Dengue như thế nào?

Theo tài liệu Hỏi - Đáp về bệnh sốt xuất huyết Dengue do Tổ chức Y tế Thế giới cập nhật ngày 2/6/2022, hiện chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Người đã bị nhiễm virus Dengue có thể lây truyền bệnh qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện (trong khoảng 4-5 ngày; tối đa 12 ngày). Để phòng lây truyền bệnh, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp như nằm màn tẩm hóa chất, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh nhân bị sốt.

-Tìm kiếm trợ giúp y tế

-Có thế uống paracetamol để hạ sốt và làm dịu cơn đau khớp.

-Không nên uống aspirin và ibuprofen vì 2 thuốc này gây nguy cơ xuất huyết.

Nhiễm bệnh từ một típ virus sẽ có tác dụng bảo vệ suốt đời chỉ riêng với chủng đó. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể bị nhiễm các típ virus khác và tiến triển thành sốt xuất huyết Dengue nặng.

Khi được chăm sóc y khoa đúng cách và phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue thấp dưới 1%. Tuy vậy, nhìn chung khi mắc bệnh,người bệnh sẽ rất mệt và cảm giác rất khó chịu.

3.Nên làm gì khi nếu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết Dengue

Bạn cần đến khám bác sĩ ngay lập tức và thông báo với bác sĩ bạn đã đến nhưng vùng có sốt xuất huyết Dengue lưu hành trong 2 tuần trước đó.

(Nguồn: vncdc.gov)


Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan