Thứ 2 - Thứ 7 (09am - 10pm)

+84-24-6297-7875

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp người bị viêm gan B hạn chế tối đa bệnh trở nặng

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm phổ biến do virus gây ra. Virus viêm gan B có thể gây ra tổn thương gan, hủy hoại tế bào gan, ung thư gan. Với người viêm gan B chế độ ăn không quá phức tạp so với người thường, tuy nhiên nếu có chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp hạn chế tối đa bệnh chuyển biến nặng.

 Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp người bị viêm gan B hạn chế tối đa bệnh trở nặng

1.Người mắc bệnh viêm gan B cần điều trị sớm

Khi mắc bệnh viêm gan B, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Tùy theo mỗi thể viêm gan B có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung triệu chứng: cảm giác người mệt mỏi, sốt nhẹ, không muốn ăn uống, có thể có rối loạn tiêu hóa, khi ăn vào cảm thấy khó tiêu, đi ngoài phân nát…

Thông thường, triệu chứng viêm gan B sẽ xuất hiện sau khoảng 4 tháng nhiễm virus. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh cũng có thể biểu hiện trong khoảng thời gian từ 6 tuần – 6 tháng kể từ khi nhiễm virus viêm gan B.

Các triệu chứng viêm gan B cấp tính kéo dài trong vài tuần, nhưng cũng có những bệnh nhân viêm gan B cấp có biểu hiện triệu chứng kéo dài tới 6 tháng. Nhiều người bị viêm gan B mà không có triệu chứng vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Sau 6 tháng, nếu cơ thể không thể tự miễn dịch được với virus, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

2.Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh viêm gan B

Theo các chuyên gia, do đặc trưng của bệnh, chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan B cần đảm bảo trong quá trình điều trị cũng như phục hồi chức năng gan. Đối với người trưởng thành, chế độ ăn điều trị như sau:

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan cấp

Về nhu cầu năng lượng đối với người bệnh viêm gan B cấp là 25Kcal/kg cân nặng/ngày; protid 0,4-0,6 gam/kg cân nặng/ngày; lipid từ 10-15% tổng số năng lượng, ăn từ 6-8 bữa/ngày.

Về cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.300-1.400 Kcal/ngày; lượng protid từ 20-30gam; lipid từ 15-20gam; glucid 250-280gam; nước từ 2-2,5 lít.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan mạn tính

Về nhu cầu năng lượng là 35Kcal/kg cân nặng/ngày; protid 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày; lipid từ 15-20% tổng số năng lượng; ăn từ 3-4 bữa/ngày.

Về cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.800-2.000Kcal/ngày; lượng protid từ 50-75gam, lipid 30-40 gam; glucid 310-340gam; nước từ 1,5-2,0 lít

Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế

3.Những thực phẩm thích hợp với người bệnh viêm gan B

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B-2

Những thực phẩm thích hợp cho người viêm gan B

Theo các chuyên gia, do tổn thương gan nên người bệnh chán ăn, ăn khó tiêu. Chính vì vậy, mục đích dinh dưỡng phải làm sao để số lượng ăn ít, nhưng chất lượng của các chất dinh dưỡng vẫn đủ cung cấp nhu cầu cho người bệnh.

Bệnh nhân viêm gan B nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, trứng, cá, sữa…; vitamin như sữa chua, hoa quả…

Theo đó, các thực phẩm thích hợp với bệnh nhân viêm gan virus là: gạo tẻ, bột mì, đậu tương, đậu xanh, đậu đen…nhằm duy trì năng lượng cần thiết.

Cần bổ sung các loại vitamin bằng các loại rau quả giàu vitamin trong các bữa ăn như: bí, bầu, cà chua, bắp cải, cam, quýt, táo…

Cần chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn. Khi chế biến thực phẩm cần nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa, chia làm nhiều bữa ăn trong ngày.

4.Thực phẩm người bệnh viêm gan B cần hạn chế

Người bệnh viêm gan không nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, các món ăn chiên, rán, xào…; và các loại hạt nhiều chất béo như lạc, vừng,..vì các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ trong gan.

Hạn chế ăn nhiều các thực phẩm quá bổ dưỡng. Nên ăn ít thịt.

Hạn chế các món cay dễ kích thích như tiêu, ớt, bột cải, tỏi, gừng…

Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như: đồ uống có đường, nước ngọt, nước trái cây nhiều đường và các món ăn có đường khác.

Kiêng tuyệt đối rượu bia, bởi rượu bia làm tăng căng thẳng cho gan và có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị tổn thương gan cao hơn. Nếu tế bào gan hoạt động quá tải, cồn tích tụ sẽ thành chất rất độc khiến gan ngày càng bị suy yếu, làm tăng men gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là tử vong do suy gan…


Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan