Thứ 2 - Thứ 7 (09am - 10pm)

+84-24-6297-7875

[ĐIỂM DANH] Các loại đậu tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ não

Ăn đậu thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khoẻ tim mạch. Mỗi ngày chỉ ½ cốc đậu nấu chín có thể làm giản nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các loại đậu tốt cho tim mạch-1

1.Tác dụng của các loại đậu đối với tim mạch

Các loại đậu không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu protein, giúp người ăn có cảm giác no và thoả mãn nhu cầu ăn, chính vì vậy mọi người có xu hướng ăn ít những thứ khác hơn.

Các loại đậu còn chứa nhiều kali, folate, magie và các chất dinh dưỡng thực vật khác có liên quan đến việc hạ huyết áp và cải thiện sức khoẻ của tim mạch.

Chỉ cần1/2 cốc đậu nấu chín hàng ngày có thể làm giảm cholesterol. Giống như tất cả các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hoà tan, đậu giúp liên kết cholesterol và giữ cho nó không bị hấp thụ trong ruột. Và khi chất xơ đó được lên men, giúp tạo những thay đổi trong các acid béo mạch ngắn có thể ức chế sự hình thành cholesterol.

Ngoài ra, các thành phần khác trong đậu cũng có tác dụng hạ cholesterol, đồng thời chúng cũng ít chất béo và chứa các chất phytochemical quan trọng giúp bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh tim. Đậu chứa nhiều loại hoá chất tự nhiên giúp bảo vệ trái tim, trong đó có flavonoid – một hợp chất thường được tìm thấy trong rượu vang, quả mọng và socola – có tác dụng ức chế sự kết dính tiểu cầu trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

2.Điểm danh các loại đậu tốt cho tim mạch

-Đậu nành giàu protein thực vật giúp tim khoẻ

Đậu nành được đánh giá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein thực vật. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng của đậu nành giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu – một nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Đậu nành có hàm lượng protein cao và ít chất béo bão hoà. Bên cạnh đó, nó cũng chứa lượng lớn chất xơ và các acid béo omega -2 tương tự có trong cá. Ngay cả các sản phẩm sữa đậu nành cũng được phát hiện là giúp giảm cholesterol LDL, ngoài ra còn không chứa cholesterol tốt cho sức khoẻ của trái tim.

-Đậu thận chứa kali có lợi cho tim

Đậu thận là sự bổ sung tuyệt vời cho các món súp và thậm chí cả salad, đồng thời chúng cũng rất tốt cho sức khoẻ tim mạch của bạn. Đậu thận rất giàu chất xơ và ít chất béo nhưng lại vô cùng giàu kali – một khoáng chất có lợi cho sức khoẻ tim mạch.

Nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đồng thời có nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như isoflavone là chất chống oxy hoá mạnh mẽ, ăn đậu thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đái tháo đường và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

-Đậu lăng giúp giảm huyết áp

Đậu lăng giúp giảm vitamin và khoáng chất, một số trong đó bao gồm acid folic, magie và chất xơ. Nếu bạn đang thiếu kali, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đậu lăng có nhiều kali hơn trái cây được khuyên dùng là chuối. Thực tế, đậu lăng được đưa vào chế độ ăn DASH phổ biến và được khuyến khích vì chúng giúp giảm huyết áp, bảo vệ trái tim.

Xem thêm: Phòng ngừa đột quỵ khi giao mùa, trở lạnh

-Đậu xanh chứa nhiều chất kháng viêm

Các loại đậu tốt cho tim mạch-2

Đậu xanh không chỉ là nguyên liệu thơm ngon cho nhiều món ăn yêu thích của mọi người mà những hạt đậu nhỏ này cũng chứa đầy dinh dưỡng tốt cho trái tim của bạn.

Trong đậu xanh có chứa kali, vitamin B6, chất xơ và lượng vitamin C nhiều hơn bất kỳ loại đậu nào khác.

Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và vitamin B phức hợp có tác dụng tăng cường sức khoẻ mạch máu. Đậu xanh sử dụng sự kết hợp đặc biệt của các chất dinh dưỡng này để giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim nhờ làm giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên rất có lợi cho sức khoẻ tim mạch.

-Đậu đen giảm cholesterol trong máu

Đậu đen chứa nhiều dinh dưỡng thực vật, protein, chất xơ, kali, vitamin B6 và folate. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng đó có nghĩa là loại đậu quen thuộc này có thể làm giảm cholesterol. Hàm lượng chất xơ cao và ít chất béo giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên đây là những loại đậu tốt cho tim mạch mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là những người có bệnh về tim mạch.


Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan