5 loại nhiễm trùng đường hô hấp trên thường gặp

22/11/2021
1207

Nhiễm trùng đường hô hấp trên là bệnh thường gặp, hầu như ai cũng mắc ít nhất một lần trong năm. Bệnh đặc biệt bùng phát khi thay đổi thời tiết và dễ lây lan từ người này sang người khác.

5 loại nhiễm trùng đường hô hấp trên thường gặp

Nhiễm trùng đường hô hấp trên là gì?

Đường hô hấp trên bao gồm mũi, cổ họng, thanh quản, khí quản, xoang. Phần trên của đường thở dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây ra một loạt các triệu chứng, với mức độ nặng khác nhau. Nhiễm trùng và các bệnh lây qua không khí dễ lây lan khi tiếp xúc với người khác và thường lan truyền qua hắt hơi hoặc ho.

5 loại nhiễm trùng đường hô hấp trên thường gặp

Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường là bệnh lý nhiễm trùng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ hô hấp trên. Một loại virus bám vào niêm mạc mũi hoặc cổ họng và kích thích đáp ứng miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch này sẽ dẫn đến tình trạng sung huyết tại chỗ, khiến cơ thể cảm thấy kiệt sức trong khi cố gắng chống lại bệnh. Đa số các trường hợp cảm lạnh đều do virus Rhino gây ra, nhưng cũng có các thủ phạm khác như virus cúm, virus coronavirus.

Triệu chứng của cảm lạnh thông thường: hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng, cảm giác nghẹt, mệt mỏi.

Lựa chọn điều trị: Bổ sung chất lỏng, nghỉ ngơi, sử dụng thuốc nghẹt mũi hay xịt mũi, chế độ ăn lành mạnh, nên ăn súp hoặc đồ ăn nóng.

Nhiều trường hợp cảm lạnh có thể kéo dài 7-10 ngày. Trường hợp cảm lạnh nặng kéo dài thì cần đi khám bác sĩ.

Viêm họng

Viêm họng là bệnh nhiễm trùng được hô hấp trên phổ biến và hay gặp

Viêm họng thường được gọi là đau họng. Đôi khi đau họng là triệu chứng của bệnh lý hô hấp phức tạp hơn, ví dụ như cảm lạnh thông thường, nhưng cũng có thể là do nhiễm trùng ở hòm họng. Các nguyên nhân có thể bao gồm liên cầu khuẩn, gây viêm họng do liên cầu khuẩn, nhiễm trùng amidan. Trong hầu hết các trường hợp, viêm họng là do nhiễm virus tấn công các mô của họng.

Các triệu chứng của viêm họng: cảm giác đau, rát trong họng; viêm họng hoặc đỏ họng, mệt mỏi, đau khi nuốt.

Lựa chọn điều trị: Bổ sung nhiều chất lỏng để bù nước, súc miệng bằng nước muối, dùng viên ngậm hoặc nước hịt họng, sử dụng thuốc giảm đau.

Viêm xoang

Xoang là các hốc chứa đầy không khí trong hộp sọ và viêm xoang sẽ xảy ra khi xoang bị nhiễm trùng hoặc viêm.

Triệu chứng của viêm xoang như nghẹt mũi, đau và căng tức vùng mặt, sổ mũi, đau đầu, mất khứu giác và vị giác, chảy dịch đặc…

Lựa chọn điều trị: rửa mũi bằng nước muối sinh lý, xông mũi, sử dụng thuốc nghẹt mũi, thuốc giảm đau.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản hay bị nhầm với viêm họng. Tuy nhiên, thuật ngữ này dùng để chỉ tình trạng viêm cơ quan thanh quản. Tình trạng này thường gây ra bởi virus nhưng đôi khi có thể do sử dụng giọng nó quá mức.

Triệu chứng của viêm thanh quản: khàn tiếng, đau họng, mất tiếng, sưng các tuyến, cần hắng giọng.

Lựa chọn điều trị: Nói ít, sử dụng máy hút ẩm trong nhà, súc miệng bằng nước muối, bổ sung nhiều chất lỏng, tránh uống rượu bia và hút thuốc.

Viêm mũi

Là tình trạng viêm trong đường mũi. Viêm mũi thường được phân thành viêm mũi dị ứng hay viêm mũi không dị ứng.

Triệu chứng viêm mũi: hắt hơi, sổ mũi, mắt ngứa và chảy nhiều nước, nghẹt mũi, chảy dịch mũi sau.

Lựa chọn điều trị: tránh các tác nhân gây dị ứng, sử dụng thuốc kháng histamin, thụt rửa mũi, xông mũi, sử dụng thuốc xịt mũi.

Nhiễm trùng đường hô hấp – khi nào cần điều trị?

Nhiễm trùng đường hô hấp trên là tình trạng phổ biến và thường tự khỏi. Trẻ sơ sinh và người già có nguy cơ biến chứng cao hơn. Vì vậy cần được điều trị sớm nếu bệnh không cải thiện sau vài ngày.

Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu của bệnh nặng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức:

-Sốt cao không khỏi

-Khó thở

-Da hoặc môi nhợt nhạt hoặc xanh

-Bệnh hô hấp có kèm choáng váng, buồn nôn hay chóng mặt.

-Bệnh hô hấp kéo dài.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên là bệnh lý phổ biến nhưng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng nặng. Cần đi khám bác sĩ ngay nếu gặp bất kỳ tình trạng nặng nào được kể ở trên.

 

Hỏi & Đáp