Bệnh gout và những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

22/12/2021
1006

Dự phòng bệnh gout là hoạt động đặc biệt quan trọng, trong đó chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh, bên cạnh việc sử dụng thuốc.

Bệnh gout và những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

Những nguyên tắc chung trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh gout

Nhu cầu năng lượng hàng ngày: 30-35kcal/ kg cân nặng/ ngày.

Nhu cầu đạm: 0.8g/ kg cân nặng/ ngày.

Nhu cầu về chất béo: 18-25% nhu cầu năng lượng.

Lượng muối: không quá 5g/ ngày.

Lượng nước: 40ml/ kg cân nặng/ ngày.

Luyện tập thể dục thường xuyên và phù hợp.

Thực phẩm trong chế độ ăn của người bệnh gout

Thực phẩm cung cấp chất đạm

-Thực phẩm nên ăn: Các loại thực phẩm chứa dưới 50% purin (thực phẩm nhiều đạm) như lườn gà, thịt lợn nạc, trứng, sữa ít béo…(chỉ nên chiếm 10% protein tổng giá trị bữa ăn).

-Hạn chế ăn thịt, cá, tôm:  Đối với người cân nặng dưới 50kg được ăn 100g, đối với người > 60kg ăn không quá 150g.

-Không ăn các thức ăn chứa nhiều đạm như thịt bò, thịt dê, thịt chó, các loại hải sản, phủ tạng động vật, các loại họ đậu, nấm, măng tây, giá đỗ, dọc mùng…Không nên dùng nước thịt luộc, nước xương để nấu canh, cá, không ăn động vật non (trứng vịt lộn).

Thực phẩm cung cấp chất béo

Người bệnh gout nên ăn những thực phẩm ít purine

Đây là loại thực phẩm khá quan trọng trong đời sống thường ngày, cần cho quá trình chuyển hoá một số chất và vi chất quan trọng như vitamin A, D, E…Tuy nhiên, nếu dùng quá mức cần thiết sẽ góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn gout cấp.

Tổng lượng chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng giá trị dinh dưỡng hàng ngày cần cung cấp cho một người. Các thực phẩm chứa chất béo nên sử dụng ở người mắc bệnh gout là: dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu. Hạn chế hoặc tránh sử dụng dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành, các thực phẩm chiên rán, nhiều mỡ động vật.

Tinh bột

Đây chính là nhóm chiếm tỷ lệ cao hơn cả trong bữa ăn thường ngày của những người bị gout. Tinh bột là thành phần chiếm khoảng 70% tổng giá trị khẩu phần ăn hàng ngày. Tinh bột thường khuyến cáo sử dụng là: mì, phở, cơm, bún, khoai, sắn…đều là các sản phẩm chiếm dưới 20% purin.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn được chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản.

Các loại rau củ

Hầu hết các loại rau củ đều chứa hàm lượng purin khoảng 20-25% nên người bệnh gout có thể ăn thoải mái trừ giá đỗ, nấm, măng tây…

Đồ uống

Người bị bệnh gout không nên uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích như chè, cà phê, đồ uống có ga…vì chất kích thích làm gia tăng kích hoạt phản ứng của cơ thể.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo lượng nước uống trong ngày là 40ml/ kg cân nặng/ ngày. Đặc biệt, nên uống nhiều nước lọc trong đó có dùng nước khoáng bicarbonate. Lý do là vì nước sẽ giúp hoà tan acid uric và làm cho acid uric đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Từ đó ngăn ngừa tình trạng lắng đọng tinh thể urat tại các mô của cơ thể.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi và tập luyện điều độ sẽ rất có lợi cho việc phục hồi sức khoẻ của người bệnh gout nói riêng, đồng thời cũng góp phần nâng cao thể chất cho mọi người.

Thông tin thêm cho bạn

Etogeric 120 với thành phần là Etoricoxib 120mg được bào chế dưới dạng viên nén, có tác dụng điều trị bệnh gout, điều trị cấp tính và mãn tính các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp – viêm đa khớp dạng thấp. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Tùng Linh, hotline: 0246 2977 875.

Hỏi & Đáp