Bệnh mạch vành nên ăn gì?
Bệnh mạch vành chính là sự hình thành và tích tụ quá mức các mảng xơ vữa động mạch – thành phần chính là mỡ máu xấu. Vì thế chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng khá nhiều đến việc kiểm soát mỡ máu và ngăn ngừa triệu chứng, biến chứng của bệnh. Vây, người bệnh mạch vành nên ăn gì?
1.Tìm hiểu vai trò của chế độ ăn uống trong việc điều trị bệnh mạch vành
Mỡ trong máu được chia thành 3 loại là LDL cholesterol, HDL cholesterol và chất béo trung tính. Trong đó có 80% lượng cholesterol chính là do cơ thể tự tổng hợp, 20% cholesterol do thức ăn đưa vào. Do đó, chế độ ăn nhiều cholesterol chỉ là yếu tố nguy cơ dẫn đén xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.
Các chuyên gia cho biết, bệnh mạch vành có liên quan đến một loạt khuyếm khuyết gen chuyển hoá cholesterol di truyền. Tuy nhiên, không phải ai có gen này cũng mắc bệnh, mà chính lối sống kém lành mạnh: ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, dùng nhiều thức ăn chế biến sẵn, lười vận động…mới gây ra bệnh.
Người mắc bệnh mạch vành nếu tiếp tục duy trì thói quen xấu này sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Những biến chứng như hẹp động mạch, suy tim, nhồi máu cơ tim…do bệnh mạch vành hoàn toàn có thể khiến bệnh nhân tử vong hoặc tàn tật. Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh mạch vành nên xây dựng và thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
Chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng, tăng cường chất chống oxy hoá, giảm chất béo có hại và nhiều chất xơ. Có thể nói, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự hình thành và phát triển mảng xơ vữa, nguy cơ biến chứng cũng như quá trình gây viêm thành động mạch.
2.Bệnh mạch vành nên ăn gì?
Việc xây dựng chế độ ăn uống cũng như lựa chọn thực phẩm cho người bệnh mạch vành cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ nhưng không chứa nhiều chất béo có hại. Vậy, bệnh mạch vành nên ăn gì?
*Thực phẩm chống oxy hoá
Các thực phẩm chống oxy hoá như :
-Trái cây tươi, rau củ quả đậm màu như súp lơ xanh, cải bó xôi, cải xoăn, cam, quýt, dưa hấu, dâu tây, cà rốt…
-Ngũ cốc: bột yến mạch, gạo lứt…
-Nên sử dụng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu lạc…
-Các loại quả hạch: hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân…
-Omega-3: Có trong các loại cá béo như cá hồi, các ngừ, cá trích…
Những loại thực phẩm trên không những chứa nhiều chất oxy hoá mà còn giàu chất chống viêm cao, giúp giảm diễn tiến bệnh mạch vành.
*Thực phẩm giúp lưu thông máu
Việc lưu thông máu tốt có vai trò quan trọng với bệnh nhân mắc bệnh mạch vành. Chính vì thế, không thể thiếu nhóm thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.
Một số thực phẩm tốt cho việc lưu thông máu:
-Gia vị: Tỏi, gừng, hành tây, quế, cam thảo…
-Trái cây: nho tươi, việt quất, nho khô, dâu tây…
Những thực phẩm này đều chứa nhiều salicyate, giúp cho việc lưu thông máu tốt hơn bởi nó ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Những loại gia vị này còn giúp món ăn của bạn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Chính vì thế, hãy sử dụng chúng trong thực đơn hàng ngày.
-Thực phẩm giúp giảm cholesterol
Một trong những thực phẩm giúp giảm cholesterol máu chính là chất xơ hoà tan, bởi nó giúp giảm hấp thu chất béo tại ruột và tăng đào thải ra khỏi máu.
Chất xơ hoà tan có nhiều trong:
-Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, gạo lứt…
-Rau xanh có độ nhớt cao như rau đay, mồng tơi.
-Rau họ đậu: đậu đỏ, đậu hà lan…
-Trái cây: táo, đu đủ, ổi, lê…
Bên cạnh đó, việc chế biến cũng đóng vai trò quan trọng, để đảm bảo cơ thể hấp thu được lượng dinh dưỡng tốt nhất. Nên ưu tiên các món rau luộc, hấp hoặc trộn thay vì xào, chiên nhiều dầu mỡ. Người bị mỡ máu cao cũng nên hạn chế sử dụng bơ, sốt mayonnaise hoặc dầu động vật trong việc chế biến món ăn.
Với các món ăn cần chiên rán, hãy thay thế bằng dầu thực vật với chất béo có lợi, chịu nhiệt cao như dầu dừa, dầu lạc…Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.
Ăn mặn cũng làm huyết áp tăng và gây biến ch ứng bệnh mạch vành. Chính vì thế, cần giảm lượng muối hoặc bột canh dùng trong chế biến thực phẩm. Các chuyên gia sức khoẻ cho biết, chế độ ăn địa trung hải, nghĩa là món trộn salad với đa dạng thực phẩm như dầu mè, cá, rau xanh, dầu ô liu, các loại hạt…rất tốt để kiểm soát bệnh.
Xem thêm
–Bệnh mạch vành – thủ phạm chính gây nhồi máu cơ tim
–Đâu là dấu hiệu điển hình của bệnh mạch vành
3.Làm sao để phòng ngừa bệnh tim mạch?
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành. Với các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, việc hạn chế hoặc từ bỏ tối đa chúng sẽ giúp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Dưới đây là một số biện pháp giúp chúng ta chủ động trong việc ngăn ngừa bệnh mạch vành:
-Duy trì cân nặng bình thường: những người thừa cân cần kiểm soát chế độ ăn, tập luyện để giảm cân lành mạnh về cân nặng tốt hơn.
-Kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể và hạn chế các thực phẩm nhiều muối như dưa muối, cà muối, thực phẩm chế biến sẵn như cà muối, dưa muối…
-Thường xuyên tập luyện thể thao: Việc tập luyện thường xuyên giúp thúc đẩy lưu thông máu và tăng cường sức khoẻ tim mạch.
-Bỏ thuốc lá: Những hoá chất độc hại có trong khói thuốc sẽ phá huỷ nhiều cơ quan nội tạng và mạch máu.
-Giữ tâm lý thoải mái: Tinh thần mệt mỏi, căng thẳng, áp lực tâm lý chính là những yếu tố nguy cơ dẫn tới các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là ở người lớn tuổi, béo phì hoặc mắc các bệnh lý mãn tính khác.
-Hạn chế tối đã rượu bia và các chất kích thích.
-Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên: để kiểm soát và phòng ngừa nguy cơ gây bệnh mach vành và những biến chứng của bệnh. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt hơn dựa trên tình trạng sức của của người bệnh.
Chắc chắn với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ, người bệnh mạch vành nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh chế độ ăn, hãy tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn điều trị của bác sĩ để nhanh chóng đẩy lùi bệnh, bảo vệ sức khoẻ bản thân.