Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả

23/02/2022
1007

Virus viêm gan B có thể tồn tại trong máu và các chất dịch khác của người bệnh, gây ra tình trạng viêm gan B mãn tính. Khi đó, người bệnh buộc phải sống chung với virus viêm gan B suốt đời. Chính vì vậy, việc tìm hiểu các phương pháp phòng tránh viêm gan B hiệu quả là điều vô cùng cần thiết.

Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan hay thậm chí là đe doạ đến tính mạng. Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe doạ lớn đến sức khoẻ toàn cầu. Theo thống kê của WHO, hiện có hơn 2 tỷ người đã nhiễm bệnh với khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mãn tính, với 1,5 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Ở Việt Nam hiện nay, số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

Viêm gan B mạn tính chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan,  xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn nhiễm virus nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Virus viêm gan B lây qua những đường nào?

Virus viêm gan B có cơ chế lây nhiễm giống với virus HIV. Tuy nhiên, với những đặc điểm riêng biệt, virus viêm gan B được cảnh báo là còn nguy hiểm hơn cả virus HIV.

Virus viêm gan B có thể sống ở ngoài tự nhiên ít nhất 7 ngày và trong thời gian này virus vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể người không được vaccine bảo vệ.

Virus viêm gan B chủ yếu lây nhiễm qua đường máu, lây từ mẹ sang con và quan hệ tình dục.

Lây qua đường máu

Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây qua truyển máu, tiêm, xăm hình, hiến máu…nếu dụng cụ không được khử trùng đúng cách. Bên cạnh đó, việc sử dụng dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kìm bấm móng…với người bị viêm gan B cũng có thể khiến bạn dễ dàng bị lây bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nếu bị viêm gan B có thể truyền bệnh sang con. Tuỳ vào từng giai đoạn của thai kỳ mà tỷ lệ lây truyền sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây truyền khoảng 1%. Nếu nhiễm bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ở thai nhi khoảng 10%. Nếu mẹ mắc virus viêm gan B ở 3 tháng cuối thai kỳ nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên 70%. Đặc biệt, nếu không có biện pháp bảo vệ sau sinh nguy cơ lây nhiễm sang con lên đến 90%.

Lây qua quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B mà không có biện pháp phòng tránh an toàn cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Virus viêm gan B có thể lây nhiễm thông qua tất cả các hành vi tình dục khác giới hoặc đồng giới.

Xem thêm

Viêm gan B mãn tính có lây không?

Chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả

Tiêm vaccine là biện pháp phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất

Tiêm vaccine phòng viêm gan B được coi là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh có thể dùng thuốc để kiểm soát tình trạng virus viêm gan B trong cơ thể. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, cần tiêm vaccine phòng viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt: trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh, tiếp theo là 2 hoặc 3 liều với khoảng thời gian cách nhau tối thiểu là 4 tuần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách phòng tránh viêm gan B như sau:

-Quan hệ tình dục an toàn, thuỷ chung, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm virus viêm gan B.

-Nên đi khám sức khoẻ định kỳ để chắc chắn không bị nhiễm bệnh.

-Trước khi có ý định mang thai, cả vợ và chồng cần đi kiểm tra để xác định có bị nhiễm bệnh không.

-Thai phụ cần thăm khám định kỳ trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo có một thai kỳ khoẻ mạnh.

-Băng kín các vết thương hở để tránh bị lây nhiễm virus viêm gan B.

-Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm với bất kỳ ai.

-Luôn dùng bơm kim tiêm mới và luôn được vô trùng.

-Không tiếp xúc trực tiếp với máu, vết thương hở, chất dịch của người khác nếu không sử dụng dụng cụ bảo vệ.

-Không xăm hình, xăm mắt, xăm môi…tại những cơ sở không uy tín, an toàn.

-Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác như kìm bấm móng, dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

-Các bậc cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách phòng tránh viêm gan B để tránh bị lây nhiễm.

Phòng tránh viêm gan B để giảm các nguy cơ lây nhiễm là việc làm vô cùng quan trọng. Hãy bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng tránh viêm gan B hiệu quả.

Hỏi & Đáp