[ĐIỂM DANH] 5 dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim

11/07/2024
105

Rối loạn nhịp tim chính là tình trạng xảy ra khi các xung điện điều khiển nhịp tim hoạt động bất thường. Từ đó khiến tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều. Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim thường gặp.

1.Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim được tính là số lần tim co bóp trong khoảng thời gian 1 phút. Ở người khoẻ mạnh bình thường, nhịp tim ở các thời điểm khác nhau cũng có sự thay đổi và khác biệt nhất định. Khi ở trạng thái nghỉ ngơi hay thư giãn thì nhịp tim thường thấp hơn và ngược lại, nếu khi vận động mạnh thì nhịp tim sẽ nhanh hơn.

Nhịp tim bình thường được tính ở mức chuẩn là 60-90 lần/phút đối với người trưởng thành khoẻ mạnh. Nhịp tim trung bình của trẻ sơ sinh là khoảng 100-160 lần/phút, trẻ 1 tuổi khoảng 80-130 lần/phút, trẻ 6 tuổi khoảng 70-110 lần/phút. Ngoài con số này, tất cả các chỉ số nhịp tim có sự chênh lệch quá lớn so với mức chuẩn đều là những dấu hiệu cảnh báo bất thường mà chúng ta không nên chủ quan.

2.Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động để tạo nhịp tim của bạn không hoạt động bình thường, khiến cho tim của bạn đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều.

Rối loạn nhịp tim có thể gây ra một vài triệu chứng như cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh hoặc không thấy triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây ra nhữn khó chịu, thậm chí đe doạ đến tính mạng của bạn.

Việc điều trị rối loạn nhịp tim có thể giúp kiểm soát hoặc là loại bỏ tình trạng nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng lối sống lành mạnh cho tim nhằm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Rối loạn nhịp tim nên ăn gì?

3.Cảnh báo 5 dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào rõ ràng. Bác sĩ có thể phát hiện nhịp tim không đều trong quá trình thăm khám bằng cách nghe nhịp tim, bắt mạch hoặc thông qua các xét nghiệm như siêu âm tim, đo điện tim đồ…

Một số người khác lại gặp phải những triệu chứng phổ biến như:

3.1.Hồi hộp, đánh trống ngực

Đây được coi là dấu hiệu rối loạn nhịp tim đặc trứng nhất với các biểu hiện như tim đập thình thịch ở trong lồng ngực. Sau những nhát đập mạnh, người bệnh có cảm giác hẫng một nhịp, hồi hộp và thấy như tim bị ngừng lại trong giây lát hoặc giống như bị ai đó đấm vào ngực.

3.2.Khó thở

Khó thở cũng là triệu chứng phổ biến thường gặp ở người bị rối loạn nhịp tim. Khi đó, dù tim đập nhanh hay chậm thì hiệu quả bơm máu cũng kém đi, dẫn đến máu bị ứ trệ và khiến áp lực trong phổi gia tăng. Từ đó làm giảm khả năng trao đổi khí nên gây ra cảm giác bị khó thở.

3.3.Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Người bệnh bị rối loạn nhịp tim cũng thường xuyên cảm thấy cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược. Nguyên nhân chính là do tim bơm máu kém hiệu quả, từ đó tất cả các tế bào trong cơ thể đều không nhận đủ oxy và dưỡng chất, khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi.

3.4.Đau tức ngực là triệu chứng của rối loạn nhịp tim

Đau tức ngực đi kèm với rối loạn nhịp tim là tình huống khá nguy hiểm. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh lý về tim mạch như bệnh mạch vành, hẹp van động mạch chủ, cơn nhồi máu cơ tim…

3.5.Hoa mắt, chóng mặt

Trong loạn nhịp tim chậm, cung lượng tim bơm máu lên não kém cũng khiến người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt hay thậm chí là chóng, ngất.

Những triệu chứng này cũng có thể gặp ở người bị nhịp tim nhanh, vì buồng tam thất (nơi đẩy máu đến các cơ quan trong cơ thể) không đủ thời gian giãn ra để máu được đổ đầy, gây ra hiện tượng co bóp rỗng.

4.Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim có thể là tạm thời và vô hại. Tuy nhiên, đa phần đều liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng về tim. Chính vì thế, khi có xuất hiện các triệu chứng rối loạn nhịp tim như đã đề cập ở trên, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Từ đó giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt, khi có các triệu chứng như có cơn chóng hay ngất; loạn nhịp đi kèm với khó thở, đau tức ngực kèm phù ở chân và bụng; rối loạn nhịp tim khi sử dụng bất kỳ loạn thuốc nào…thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hỏi & Đáp