[GIẢI ĐÁP] Viêm gan B lây qua đường nào?

22/10/2021
503

Viêm gan B là bệnh phổ biến toàn cầu do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể diễn biến cấp hay mãn tính và có hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan. Vậy, viêm gan B lây qua đường nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Khả năng lây lan của virus viêm gan B

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất trong 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể phát hiện trong vòng 30 -60 ngày sau khi nhiễm bệnh và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Có thể nói, viêm gan B rất dễ lây, khả năng lây nhiễm cao hơn HIV 100 lần.

Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan B mạn tính

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là bệnh dễ lây và có thể lây qua nhiều con đường khác nhau, như:

Từ mẹ sang con

Lây truyền từ mẹ sang con đa số xảy ra ở trong thời kỳ chu sinh hay những tháng đầu sau sinh, không lây nhiễm qua nhau thai. Đây là cách thức lây nhiễm phổ biến và quan trọng nhất. Mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV DNA) và tình trạng HBeAg của mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Trường hợp mẹ có nồng độ HBV cao và HbeAg (+) thì khả năng lây truyền cho con càng cao. Cụ thể, nếu mẹ có HBeAg (+) thì trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm bệnh nếu không được dự phòng miễn dịch. Mẹ có HbeAg (-), thì tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%. Tỷ lệ lây nhiễm cho con tăng lên từ 0% nếu HBVDNA của mẹ thấp hơn 10^5 copies/ml; đến 50% nếu HBVDNA của mẹ từ 10^9 – 10^10 copies/ml. Virus viêm gan B có trong sữa mẹ với nồng độ rất thấp do đó sự lây nhiễm chủ yếu là do trẻ bú cắn vào vú mẹ gây trầy xước.

Đường máu

Trong máu có lượng HBV cao vì vậy nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị xây xước mà tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh thì nguy cơ bị nhiễm bệnh sẽ rất cao. Ngoài ra, HBV cũng được tìm thấy trong dịch âm đạo, nước bọt, tinh dịch, sữa, mồ hôi, nước tiểu, phân, dịch mật nhưng với nồng độ rất thấp. Chính vì vậy, khi da hoặc niêm mạc bị tổn thương mà tiếp xúc với dịch này thì cũng có thể bị lây nhiễm HBV.

Đường tình dục

Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan siêu vi B. Bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm HBV vì virus có trong dịch tiết của người nhiễm và thâm nhập vào cơ thể bạn qua những vết xước nhỏ và di chuyển vào máu gây tình trạng nhiễm HBV.

Tái sử dụng kim và ống tiêm

Việc lây truyền virus cũng có thể xảy ra thông qua việc tái sử dụng kim và ống tiêm trong môi trường chăm sóc sức khỏe, hay giữa những người tiêm chích ma túy.

Nhiễm máu nhiễm bệnh                

Virus viêm gan B có thể xảy ra trong quá trình y tế, phẫu thuật và nha khoa, thông qua việc xăm hình hay việc sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị nhiễm máu nhiễm bệnh.

Phòng bệnh viêm gan B như thế nào?

Tiêm phòng viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả

Tiêm xắc-xin viêm gan B chính là biện pháp chính trong phòng ngừa viêm gan B. WHO khuyến cáo cần tiêm liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt – trong vòng 24h đầu sau sinh và các mũi tiếp theo lúc 1,2 và 4 tháng. Việc tiêm vắc-xin viêm gan B có tác dụng tạo ra kháng thể bảo vệ ở hơn 95% trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên. Hiệu quả bảo vệ cao, kéo dài ít nhất 20 năm và có thể là suốt đời nếu nồng độ kháng thể kháng virus được tạo ra sau tiêm ngừa lớn hơn 1000 IU/L.

Đối tượng cần tiêm chủng: Tất cả những người chưa có kháng thể chống virus viêm gan B (Anti-HBs) nên được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B càng sớm càng tốt. Đặc biệt là những người sống ở các quốc gia có tỷ lệ lưu hành HBV cao, trong đó có Việt Nam.

Thông tin thêm cho bạn

Thuốc Tenofovir với thành phần Tenofovir disoproxil fumarate 300mg được chỉ định trong điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính. Thuốc được dùng theo chỉ định của dược sĩ, bác sĩ. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc bởi công ty Dược phẩm Tùng Linh, hotline 024 6297 7875.

Hỏi & Đáp