Nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng chừng vô hại

23/03/2022
803

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất với nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Giữ cho gan ở trạng thái tốt là điều quan trọng để duy trì sức khoẻ. Tuy nhiên, đôi khi vô tình mà bạn lại khiến cho lá gan của mình bị tổn thương. Hãy cùng tìm hiểu những nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng chừng vô lại, để từ đó biết cách phòng tránh nhé

Nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen tưởng chừng vô hại

Gan đảm nhận hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể để giữ cho bạn khoẻ mạnh. Gan làm rất nhiều việc, đặc biệt là hoạt động như một bộ lọc của cơ thể nhằm loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày có thể khiến gan bị nhiễm bệnh.

Các loại viêm gan thường gặp

“Viêm gan” có nghĩa là các tế bào gan có thể bị viêm vì nhiễm trùng. Viêm gan gây ra bởi một số loại virus. Các loại virus chính gây viêm gan là A, B và C.

Viêm gan A lây lan qua việc ăn thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm của người bệnh, ngay cả với số lượng cực nhỏ. Hầu hết các trường hợp viêm gan A tự khỏi trong vòng một vài tháng.

Viêm gan B và C lây nhiễm qua đường máu, truyền từ mẹ sang con hay quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Virus viêm gan B, C có thể gây bệnh đột ngột. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến ung thư gan hoặc nhiễm trùng mạn tính và dẫn đến các tổn thương gan nghiêm trọng, được gọi là xơ gan.

Xem thêm:

Chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Viêm gan B mãn tính có lây không?

Nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng chừng vô hại

Nhiễm viêm gan B và C qua máu

Máu và chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh làm lây lan bệnh viêm gan B, C. Sự lây nhiễm có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh, giữa các bạn tình hoặc qua tiếp xúc với các vết thương hở. Ngoài ra, nó cũng có thể được lây lan qua các dụng cụ nha khoa không được khử trùng đúng cách. Máu của người hiến tặng được sàng lọc rất kỹ, vì vậy nguy cơ bị viêm gan do truyền máu là rất nhỏ.

Hình xăm và khuyên tai

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan từ dụng cụ bấm lỗ tai

Viêm gan B, C có thể lây truyền qua việc khử trùng không đúng cách hay sử dụng lại các dụng cụ như kim tiêm, kim xăm hoặc dụng cụ xỏ lỗ. Nếu bạn muốn xăm hình hay muốn xỏ lỗ tai, hãy tìm đến cơ sở thẩm mỹ uy tín. Bạn có thể giảm được nguy cơ mắc viêm gan do được kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn.

Cắt tóc, làm móng

Các dụng cụ tại tiệm cắt tóc hoặc làm móng có thể là nguy cơ tiếp xúc với bệnh viêm gan B, C. Mặc dù có nguy cơ nhỏ (2-5%) truyền bệnh viêm gan qua các vật dụng chải chuốt, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể có nguy cơ tiếp xúc với máu đối với bệnh viêm gan.

Quan hệ tình dục không được bảo vệ

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lây nhiễm mới. Virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, dịch âm đạo hoặc tinh dịch của người bệnh. Không cần kiêng cữ, tiêm phòng sẽ là cách chắc chắn nhất để tránh bị lây nhiễm cho bạn tình. Bao cao su và miếng dán nha khoa cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dùng chung các vật dụng cá nhân

Viêm gan B, C có thể lây lan khi dùng chung đồ dùng cá nhân của người khác. Ví dụ như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay, khăn rửa mặt, kim tiêm hay bất cứ thứ gì khác có thể có dấu vết của máu bị nhiễm trùng.

Hãy tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc giữ những vật dụng cá nhân này chỉ sử dụng cho riêng bạn.

Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan để chủ động phòng bệnh

Để phòng ngừa nhiễm viêm gan, nên thực hiện tốt việc tiêm vắc xin đối với các loại virus gây bệnh. Hiện đã có vắc xin ngừa viêm gan A, B. Hãy tiêm chúng càng sớm càng tốt và tiêm đầy đủ các mũi theo lịch tiêm chủng.

Nên xét nghiệm viêm gan định kỳ. Bởi bệnh viêm gan thường không gây ra triệu chứng, bạn có thể mắc bệnh nhiều năm mà không biết

Hỏi & Đáp