Những ai cần tiêm phòng viêm gan B?

23/05/2023
908

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểu nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Các phòng bệnh tốt nhất đó là tiêm vaccine phòng viêm gan B. Vậy những ai cần tiêm phòng viêm gan B?

1.Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu?

Bác sĩ Phạm Thị Việt Anh – Phó trưởng khoa Nội tiêu hoá – bệnh viện 19-8 cho biết, hầu hết mọi người nghĩ rằng viêm vaccine viêm gan B xong sẽ không có khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, những người từng tiêm vaccine viêm gan B vẫn có khả năng mắc lại viêm gan B.

Thực tế cho thấy, nhiều người tiêm phòng viêm gan B nhưng không có kháng thể. Chính vì thế, sau khi tiêm xong nên làm xét nghiệm xem kháng thể có hay chưa. Đồng thời kiểm tra việc đã tiêm đủ liều hay liều nhắc lại đúng lịch trình chưa.

Theo lời khuyên của bác sĩ, trong vòng 5 năm thì nên tiêm phòng viêm gan B nhắc lại. Và sau khi tiêm hết đủ liều 3 mũi, từ 6 tháng đến 1 năm cần xét nghiệm lại kháng thể.

2.Triệu chứng của viêm gan B

Viêm gan B thường không có triệu chứng. Nhiều người có thể nhiễm viêm gan B một thời gian dài nhưng không cảm thấy có bất cứ vấn đề nào về sức khoẻ.

Viêm gan B được chia làm 2 giai đoạn

-Viêm gan B giai đoạn cấp tính: Thời gian ủ bệnh thường là 1-6 tháng. Trong giai đoạn này, hầu hết mọi người không có dấu hiệu gì. Trong một số trường hợp nếu như sức đề kháng của cơ thể yếu sẽ có một vài biểu hiện. Chủ yếu là các biểu hiện như vàng da vàng mắt, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi buồn nôn, đau bụng tiêu chảy…

-Viêm gan B giai đoạn mãn tính, thời gian mắc trên 6 tháng. Thông thường người bệnh cũng không có nhiều biểu hiện. Trong một số trường hợp vẫn có các triệu chứng của viêm gan B cấp tính như vàng da vàng mắt, đau bụng, chán ăn, sốt…

3.Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch khác của cơ thể người bị bệnh. Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao. Con đường lây nhiễm của viêm gan B bao gồm:

-Viêm gan B lây qua đường máu

Viêm gan B có thể lây qua đường máu như dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh; nhiễm máu nhiễm bệnh trong quá trình phẫu thuật, dùng chung dao cạo râu, xăm hình, trong nha khoa hoặc các tiểu phẫu trong y tế…; da có vết xước và tiếp xúc với phần da hở hoặc máu của người bị bệnh.

-Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan B lâu truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Tuy nhiên mức độ lây nhiễm sẽ phụ thuộc vào nồng độ virú viêm gan B của người mẹ. Trong sữa mẹ nồng độ virus viêm gan B rất tít. Trẻ thường mắc viêm gan B từ mẹ trong quá trình bú nếu có hiện tượng cắn khiến da trầy xước chảy máu.

-Viêm gan B lây qua đường tình dục

Việc quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su, hoặc sử dụng chung dụng cụ tình dục. Thường gặp ở các đối tượng không tiêm chủng và có nhiều bạn tình.

Xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới phổ biến hiện nay

4.Những ai cần tiêm phòng viêm gan B?

Đối với người lớn, trước khi tiêm phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể đã nhiễm virus hay chưa và có kháng thể hay chưa. Nếu cơ thể chưa từng nhiễm virus viêm gan B (HBsAg âm tính) và chưa cso kháng thể viêm gan B (AntiHBs âm tính) sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ: Mũi 1: lần đầu đến tiêm; Mũi 2: Một tháng sau mũi 1; Mũi 3: sáu tháng sau mũi 1.

Người trưởng thành có nguy cơ nhiễm HBV cao cần được sàng lọc và tiêm phòng viêm gan B nếu chưa có miễn dịch hoặc đã nhiễm. Những nhóm có nguy cơ cao bao gồm:

-Nam, nữ có quan hệ đồng giới

-Những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

-Người có nhiều hơn 1 bạn tình trong vòng 6 tháng trở lại đây

-Nhân viên y tế và nhân viên an toàn công cộng, cảnh sát, công an…có khả năng tiếp xúc với máu, dịch cơ thể có khả năng lây nhiễm khác.

-Những người tiêm chích ma tuý bất hợp pháp

-Những người bị bệnh đái tháo đường và < 60 tuổi  (hoặc >= 60 tuổi nếu nguy cơ mắc HBV của họ được coi là cao).

-Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối có chạy thận

-Người nhiễm HIV

-Người thân trong gia đình hoặc bạn tình của những người dương tính với HBsAg

-Những người trong các cơ sở cải huấn, cơ sở cung cấp dịch vụ có người tiêm chích ma tuý.

-Người mắc bệnh gan mạn tính, viêm gan C

-Khách du lịch quốc tế đến những vùng đang lưu hành HBV ở mức trung bình hoặc cao.

-Người bệnh và nhân viên của các cơ sở dành cho người khuyết tật.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi “Những ai cần tiêm phòng viêm gan B”. Nếu bạn thuộc đối tượng nguy cơ hãy tiêm phòng vaccine viêm gan B để bảo vệ mình nhé.

Hỏi & Đáp