Phác đồ điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế

23/02/2022
1005

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi virus HBV. Bệnh nếu không được điều trị và kiểm soát tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan, ung thư gan…Trong bài viết dưới dây, sẽ cung cấp đến bạn đọc phác đồ điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phác đồ điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan virus B là bệnh phổ biến toàn cầu, do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con. Nếu mẹ nhiễm HBV và có HbeAg (+) thì khả năng lây truyền cho con là hơn 80% và khoảng 90% trẻ sinh ra sẽ mang HBV mạn tính.

Viêm gan virus B có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 90% số trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan mạn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

Phác đồ điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Điều trị viêm gan B theo quyết định số 5448/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2014.

Điều trị viêm gan B cấp tính

Chủ yếu là hỗ trợ

-Viêm gan B cấp tính không cần sử dụng thuốc để điều trị, người bệnh chỉ cần theo dõi và thăm khám thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

-Nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời kỳ có triệu chứng lâm sàng.

-Hạn chế chất béo, kiêng rượu bia, tránh sử dụng các thuốc chuyển hoá qua gan.

-Có thể sử dụng các thuốc bổ trợ gan.

Riêng đối với thể viêm gan tối cấp: Cần điều trị hồi sức nội khoa tích cực. Có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc kháng virus đường uống.

Điều trị viêm gan B mạn tính

Điều trị viêm gan B mạn tính

Thuốc ức chế sao chép virus viêm gan B (dùng đường uống): Điều trị bằng thuốc kháng virus là quá trình điều trị lâu dài, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng thuốc để tránh tạo ra các chủng virus đề kháng thuốc.

-Tenofovir (TDF) 300mg/ngày hoặc entecavir (ETV) 0,5mg/ngày.

-Lamivudin (LAM) 100mg/ngày sử dụng cho người bệnh xơ gan mất bù hoặc phụ nữ mang thai.

-Adefovir (ADV) được dùng phối hợp với lamivudine khi có tình trạng kháng thuốc.

Thuốc tiêm interferon: Thuốc có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tiêu diệt virus và các tế bào bị virus xâm nhập. Hiện nay có 2 loại thuốc tiêm như sau:

          -Intereron alpha tiêm dưới da 3-5 lần/tuần

          -Peg-interferon alpha tiêm dưới da 1 lần/tuần.

Liệu trình điều trị kéo dài từ 6-12 tháng. Theo đó, người bệnh cần theo dõi chặt chẽ tác dụng của thuốc để xử trí kịp thời. Thuốc tiêm interferon được ưu tiên sử dụng trong trường hợp phụ nữ muốn sinh con, nhiễm đồng thời virus viêm gan D, không dung nạp hoặc thất bại điều trị với thuốc ức chế sao chép virus đường uống.

Điều trị viêm gan B mạn tính trong một số trường hợp đặc biệt

*Viêm gan B mạn tính ở trẻ em

-Sử dụng entecavir cho trẻ ≥ 2 tuổi và ≥ 10 kg với liều thay đổi theo cân nặng.

-Lamivudin: 3mg/kg x1 lần/ngày (tối đa 100mg)

– Adefovir được sử dụng cho trẻ ≥ 12 tuổi: 10mg x 1 lần/ngày

– Tenofovir được sử dụng cho trẻ ≥ 12 tuổi và ≥ 35 kg: 300mg x 1 lần/ngày. Có thể xem xét dùng TDF cho trẻ ≥ 2 tuổi 8mg/kg x 1 lần/ngày.

-Intereron alpha được sử dụng cho trẻ trên 12 tháng tuổi

*Phụ nữ mang thai

-Đối với phụ nữ đang mang thai phát hiện mắc viêm gan virus B mạn tính

Nếu có thể trì hoãn điều trị thì trì hoãn và theo dõi sát các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm.

Nếu phải điều trị: Dùng Tenofovir, trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể dùng thuốc Tenofovir hoặc Lamivudin.

-Đối với phụ nữ đang điều trị viêm gan virus B mạn tính muốn có thai: Nếu đang dùng Entecavir thì ngừng thuốc trước khi có thai 2 tháng và chuyển sang dùng thuốc Tenofovir.

-Đối với phụ nữ đang điều trị viêm gan virus B mạn tính thì mang thai: Dùng thuốc Tenofovir, trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể dùng Tenofovir hoặc Lamivudin.

Phòng ngừa viêm gan B như thế nào?

-Tiêm vaccine viêm gan virus B cho tất cả trẻ em trong vòng 24h sau sinh và các mũi tiếp theo lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

-Tiêm vaccine viêm gan virus B cho các đối tượng chưa bị nhiễm HBV. Cần xét nghiệm HbsAg và anti-HBs trước khi tiêm phòng vaccine.

-Tiêm vaccine viêm gan virus B cho nhân viên y tế

-Không dùng chung kim tiêm và các dụng cụ xuyên chích qua da khác.

-Tình dục an toàn

-Tránh tiếp xúc với máu và các dịch tiết của bệnh nhân nhiễm HBV

Trên đây là phác đồ điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh, có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp kiểm soát bệnh.

Thông tin thêm cho bạn

Thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate với thành phần là Tenofovir Disoproxil Fumarate 300mg được chỉ định trong điều trị  viêm gan siêu vi B mãn tính. Thuốc được chỉ định liều sử dụng theo phác đồ điều trị viêm gan B của Bộ Y tế và nằm trong danh mục thuốc được Bảo hiểm Y tế chi trả. Thuốc được phân phối độc quyền trên toàn quốc bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Tùng Linh. Hotline: 024 6297 7875.

Hỏi & Đáp