Vắc xin phòng viêm gan B tiêm mấy mũi?

23/01/2022
1003

Để phòng ngừa bệnh viêm gan B đạt hiệu quả, trẻ em và người lớn cần được tiêm đủ vắc xin đúng lịch, đủ số mũi tiêm theo khuyến cáo. Tuỳ thuộc vào độ tuổi mà số mũi tiêm vắc xin viêm gan B cũng được khuyến cáo khác nhau.

Vắc xin phòng viêm gan B tiêm mấy mũi?

Đối với trẻ em- Vắc xin phòng viêm gan B tiêm mấy mũi?

Tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng 1 mũi vắc xin viêm gan B ngay sau khi sinh và tốt nhất là 24h sau khi sinh. Chỉ sử dụng vắc xin ngừa viêm gan đơn giá để tiêm liều sơ sinh.

Đặc biệt, đối với những trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B thì ngoài 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B như các trẻ khác, bé cần được tiêm thêm 1 mũi kháng thể (huyết thanh kháng viêm gan B) HBIg (Hepatitis B Immune Globulin) ngay trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Mục đích của việc tiêm chủng này chính là Globulin miễn dịch kháng viêm gan B sẽ tạo miễn dịch thụ động và một mũi vắc xin viêm gan B tái tổ hợp để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. Vị trí tiêm kháng thể HBIg phải khác vị trí tiêm vắc xin viêm gan B. Khi trẻ được 15-18 tháng tuổi, trẻ cần được xét nghiệm kiểm tra HbsAg và antiHBs lại để chắc chắn trẻ đã được bảo vệ và không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ.

Ngoài mũi sơ sinh và huyết thanh (nếu có), trẻ được khuyến cáo tiêm 4 mũi vắc xin phòng viêm gan B theo phác đồ:

-Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên (trong 24h sau sinh).

-Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng

-Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng

-Tiêm nhắc lại mũi 4 sau 1 năm

Vắc xin tiêm phòng viêm gan B cho trẻ có thể là vắc xin đơn giá hoặc vắc xin kết hợp (5 trong 1 hoặc 6 trong 1).

Với người lớn: Vắc xin phòng viêm gan B tiêm mấy mũi?

Với người lớn, vắc xin phòng viêm gan B tiêm mấy mũi

Với người lớn, trước khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B thì cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể đã nhiễm virus chưa và có kháng thể hay chưa. Theo đó, tuỳ vào kết quả xét nghiệm, cán bộ y tế sẽ chỉ định bạn nên tiêm phòng hay không.

Trường hợp HbsAg (-), Anti HBs (+):

-Đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đã tạo được kháng thể để bảo vệ nên không cần tiêm ngừa.

-Đã tiêm ngừa vắc xin viêm gan B trước đây.

Trường hợp HbsAg (-) và Anti HBs (-):

Cơ thể hoàn toàn chưa bị nhiễm, nên tiêm ngừa

Trường hợp HbsAg (+) và Anti HBs (-):

Cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B, nên không được phép tiêm vắc xin vì lúc này vắc xin sẽ không có tác dụng. Theo đó, bệnh nhân cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Nếu cơ thể chưa từng nhiễm virus viêm gan B (HbsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (Anti HBs âm tính) sẽ được  khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ:

Mũi 1: Tiêm lần đầu

Mũi 2: Một tháng sau mũi 1

Mũi 3: Sáu tháng sau mũi 1

Vắc xin phòng viêm gan B dùng cho người lớn có thể là vắc xin đơn giá hoặc vắc xin kết hợp (vắc xin phòng viêm gan A +B).

Vắc xin phòng viêm gan B cho khả năng phòng bệnh lên đến 95%, tuy nhiên lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm nhắc lại một liều vắc xin sau mỗi 5-10 năm kể từ mũi tiêm trước đó, để đảm bảo lượng kháng thể đủ cao để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.

Những ai nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B

-Trẻ sơ sinh

-Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi

-Người có vợ hoặc chồng, bạn tính nhiễm vius viêm gan B

-Người dùng chung kim tiêm, ống chích hoặc các vật dụng tiêm chích ma tuý khác.

-Người thường xuyên tiếp xúc với người bị nhiễm viêm gan B

-Nhân viên y tế, chăm sóc sức khoẻ thường xuyên tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người khác.

-Những người mắc bệnh gan mãn tính, tiểu đường, bệnh thận, HIV.

-Người du lịch tới các quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao.

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về nội dung “Vắc xin phòng viêm gan B tiêm mấy mũi?”. Hãy tuân thủ lịch tiêm để mang lại hiệu quả phòng ngừa tốt nhất cho cơ thể.

Thông tin thêm cho bạn:

Thuốc Tenofovir với thành phần Tenofovir disoproxil fumarate 300mg được chỉ định trong điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính. Thuốc được dùng theo chỉ định của dược sĩ, bác sĩ. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc bởi Công ty Dược phẩm Tùng Linh, hotline: (024) 6 2977 875

Hỏi & Đáp