Đâu là dấu hiệu của bệnh viêm xoang

23/03/2023
907

Xoang có chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể, chính vì thế không nên chủ quan trước những dấu hiệu liên quan đến bệnh. Khi bị đau nhức, mũi tiết ra dịch nhầy bất thường hoặc không cảm nhận được mùi, tức là xoang có vấn đề. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về các dấu hiệu của bệnh viêm xoang.

Xoang là bệnh lý phổ biến

Viêm xoang là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, do hiện tượng nhiễm trùng của các xoang. Đây là tình trạng nhiễm trùng của màng niêm mạc lot trong lòng các xoang gây ra bởi vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang. Từ đó làm cho mủ và dịch ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài.

Xoang có sự liên hệ mật thiết với mũi, và mũi chính là nơi tiếp xúc thường xuyên của cơ thể với môi trường bên ngoài. Cho nên khi môi trường không tốt sẽ gây mũi và một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Viêm xoang là bệnh phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Và Việt Nam là nước có tỷ lệ cao mắc bệnh viêm xoang, bởi khí hậu ẩm ướt tạo điều kiện để vi trùng, siêu vi trùng gây bệnh phát sinh, phát triển. Bệnh thường gặp nhất vào thời điểm giao mùa, nhất là mùa xuân và thường hay gặp ở người lớn, trẻ em ít bị viêm xoang hơn. Bệnh này dễ tái phát và thường phải điều trị trong một thời gian dài.

Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường xảy ra ở xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và viêm đa xoang.

Xem thêm: 5 loại nhiễm trùng đường hô hấp trên thường gặp

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi.  Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu. Theo đó, những dấu hiệu đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng.

-Đau nhức

Đau nhức do viêm xoang

Vùng xoang viêm có cảm giác đau nhức và tuỳ thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Nếu bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán thì đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu viêm xoang sàng trước thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.

-Hiện tượng chảy dịch

Khi xoang bị viêm, thường có hiện tượng chảy dịch, dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tuỳ thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Nếu bệnh nhân bị viêm xoang trước thì dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau dịch sẽ chảy xuống họng. Khi bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tuỳ vào tình trạng và mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

-Nghẹt mũi

Đây chính là dấu hiệu đặc trưng không thể thiếu khi bị viêm xoang. Người bệnh có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên mũi, đồng thời thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.

-Điếc mũi

Khi xoang bị viêm, nếu không được chữa trị sớm và tích cực thì bệnh sẽ trở nặng, nó gây phù nề nhiều, người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.

Ngoài ra, viêm xoang còn có thể có các dấu hiệu như đau đầu, sốt nhẹ hoặc sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đạp. Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh, người bệnh không thể tập trung, không muốn ăn. Nếu viêm xoang nặng có thể bị viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.

Viêm xoang là bệnh không thể chữa bằng vài liều thuốc kháng sinh đơn giản, qua loa mà phải tuân thủ quy trình và thời gian điều trị của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng bằng những loại thuốc đặc trị để có hiệu quả tốt nhất.

Thông tin thêm cho bạn

Thuốc Remeclar 500 với thành phần clarithromycin 250&500 mg được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn do các chủng nhạy cảm như:

-Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm xoang, viêm phổi, viêm họng.

-Nhiễm khuẩn da và mô mềm mức độ từ nhẹ đến vừa. Remeclar cũng được chỉ định dể diệt H.pylori ở những bệnh nhân loét dạ dày tá tràng.

 

Hỏi & Đáp